Xác định kích thước hay chiều cao lavabo tiêu chuẩn là một việc rất quan trọng để tìm mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết về chiều cao chậu rửa mặt lavabo tiêu chuẩn cho phòng tắm gia đình nhé.

Xác định chiều cao lavabo tiêu chuẩn giúp thuận tiện khi sử dụng
Xác định chiều cao lavabo tiêu chuẩn giúp thuận tiện khi sử dụng

Chậu rửa mặt lavabo là gì?

Chậu Lavabo, còn được biết đến với các tên gọi khác như bồn rửa mặt hoặc chậu rửa mặt, là một thiết bị vệ sinh vô cùng cần thiết và quan trọng trong không gian phòng tắm hay phòng vệ sinh của một ngôi nhà. Để sử dụng được lavabo chúng ta cần có bồn rửa (chậu lavabo) được kết nối với hệ thống cấp nước thông qua một vòi nước, và một phần dưới bao gồm một ống thoát nước và một vòi vavabo để điều chỉnh lượng nước và áp suất nước khi sử dụng.

Vì vậy, khi tìm mua chậu lavabo, cần phải tìm hiểu kỹ về kích thước của thiết bị để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của người dùng. Các yếu tố về kích thước cần được xem xét bao gồm chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của chậu rửa, cũng như chiều cao và chiều dài của ống thoát nước và vòi lavabo.

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho phòng tắm
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho phòng tắm phụ thuộc nhiều vào chiều cao người dùng, loại lavabo

Vì sao cần xác định chiều cao lavabo tiêu chuẩn

Việc xác định kích thước hay chiều cao của chậu Lavabo là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế hệ thống đường nước trong nhà cũng như tìm mua thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Việc chọn đúng chiều cao chậu rửa mặt sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, bao gồm:

Đầu tiên, dựa vào thông số kích thước, chiều cao của từng loại chậu Lavabo, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với không gian phòng tắm hoặc phòng vệ sinh của mình. Với mỗi không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau, việc chọn chậu Lavabo có kích thước phù hợp sẽ giúp cho không gian trở nên hài hòa, tiện lợi và thẩm mỹ hơn.

Thứ hai, mỗi loại chậu Lavabo sẽ có chiều cao khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Với những người dùng cao hoặc thấp, việc chọn đúng chiều cao chậu Lavabo sẽ giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Thứ ba, xác định được chiều cao Lavabo phù hợp sẽ giúp tối ưu chi phí, hạn chế việc đổi trả thiết bị liên tục do không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Việc lựa chọn chậu Lavabo có kích thước phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm, vận chuyển và lắp đặt.

Cuối cùng, chiều cao chậu rửa mặt phù hợp với không gian nhà vệ sinh cũng giúp cho quá trình lắp đặt nhanh chóng, chính xác và vừa vặn, đảm bảo nâng cao thẩm mỹ cho nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Nếu chọn chậu Lavabo có chiều cao không phù hợp, việc lắp đặt có thể gặp phải nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sử dụng của không gian.

Việc xác định chiều cao chậu Lavabo phù hợp là rất quan trọng để có thể lựa chọn được sản phẩm.

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn theo đối tượng sử dụng

Dựa vào đối tượng sử dụng lavabo mà bạn sẽ cần xác định chiều cao lavabo tiêu chuẩn phù hợp để đảm bảo người dùng sinh hoạt thuận tiện. Đối với những phòng vệ sinh chỉ đáp ứng nhu cầu của 1 đối tượng người dùng thì chiều cao lavabo tiêu chuẩn được tính như sau:

 • Với những người dưới 1,75m thì chiều cao lắp đặt từ mặt lavabo đến mặt đất là 800mm.
 • Với những người cao trên 1,75m thì chiều cao lắp đặt từ mặt lavabo đến mặt đất sẽ dao động trong khoảng từ 850mm – 900mm.

Tuy nhiên, hiện nay các gia đình thường chỉ có từ 1-2 nhà tắm cho cả gia đình đông người sử dụng nên theo quy chuẩn này thì khó có thể áp dụng đối với các gia đình có nhiều thế hệ sử dụng chậu lavabo. Lúc này, gia chủ sẽ phải tính toán tùy theo từng không gian phòng tắm dành cho đối tượng nào sử dụng mà bạn có thể lắp đặt chậu lavabo với chiều cao phù hợp.

Đặc biệt, với trẻ em thì chiều cao lavabo trong khoảng từ 500mm – 600mm sẽ phù hợp để trẻ sinh hoạt, thao tác vặn, khóa vòi nước dễ dàng.

XEM THÊM

=> NHỮNG MẪU LAVABO ĐƯỢC KHÁCH HÀNG ƯA CHUỘNG NHẤT

=> LẮP ĐẶT CHẬU RỬA ÂM BÀN GIA ĐÌNH ANH VŨ 

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn theo kiểu dáng sản phẩm

Chậu lavabo trên thị trường hiện nay có kiểu dáng ngày càng đa dạng. Vì vậy, mỗi loại chậu lavabo sẽ có kích thước chiều cao khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng. Cụ thể chiều cao chậu rửa mặt theo kiểu dáng sản phẩm là:

Chiều cao tiêu chuẩn chậu rửa mặt lavabo  treo tường

Hiện nay, lavabo treo tường là lựa chọn phổ biến nhất cho nhiều gia đình khi muốn sử dụng bồn rửa mặt truyền thống trong không gian nhà vệ sinh nhỏ hẹp. Về kích thước của chậu rửa mặt treo tường tiêu chuẩn như sau:

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu treo tường
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu treo tường
 • Chiều cao lavabo treo tường khoảng 150 – 220mm
 • Chiều dài lavabo treo tường khoảng 400 – 500mm
 • Chiều rộng lavabo treo tường khoảng 350 – 430mm
 • Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường tính từ sàn hoàn thiện lên đến tim lỗ co răng trong là 510mm
 • Chiều cao gắn ống cấp nước lạnh và nóng chờ âm tường tính từ sàn hoàn thiện lên đến tim lỗ co đồng d = 21 răn ngoài là 620mm

Một số thông số kích thước lavabo treo tường thông dụng

 • Kích thước lavabo treo tường Inax L-283V: 162 x 429 x390mm (cao x dài x rộng)
 • Kích thước lavabo treo tường Inax L-280V: 150 x 400 x322 mm (cao x dài x rộng)
 • Kích thước lavabo treo tường Inax L-282V: 180 x 400 x410 mm (cao x dài x rộng)
 • Kích thước lavabo treo tường Toto LT236CS: 210x530x465mm (cao x dài x rộng)
 • Kích thước lavabo treo tường Toto LT210CTR: 220 x 500x400mm (cao x dài x rộng)
 • Kích thước lavabo treo tường Toto LT300C/LT300CM: 190x 430 x500mm (cao x dài x rộng)

Chiều cao tiêu chuẩn chậu rửa mặt  lavabo âm bàn

Chậu lavabo âm bàn là một lựa chọn thịnh hành cho các khách sạn, nhà hàng hoặc các căn hộ sang trọng hiện nay. Với thiết kế mới lạ và hiện đại, chậu lavabo âm bàn thường được sản xuất với nhiều hình dáng khác nhau, bao gồm hình vuông và tròn. Vật liệu chủ yếu sử dụng để tạo ra chậu lavabo âm bàn là sứ, giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm. Chiều cao đặt lavabo của loại chậu này thường được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng, tuy nhiên, thường dao động từ khoảng 800mm – 900mm tính từ mặt đất lên. Chậu lavabo âm bàn là sự kết hợp hoàn hảo giữa chức năng và thẩm mỹ, đem lại không gian vệ sinh hiện đại và sang trọng cho bất kỳ không gian nào.

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu âm bàn
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu âm bàn

Các kích thước tiêu chuẩn chậu lavabo âm bàn

 • Chiều cao bàn đá lavabo âm bàn khoảng từ 175 – 210mm
 • Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường được tính từ sàn lên đến tim lỗ co răng trong là 500mm
 • Chiều cao gắn ống nước chờ âm tường được tính từ sàn lên đến tim lỗ co đồng d = 21 răn ngoài là 620mm
 • Chiều rộng lavabo âm bàn khoảng 380 – 450mm
 • Chiều dài lavabo âm bàn khoảng 550 – 600mm

Một số kích thước Lavabo âm bàn thông dụng

 • Kích thước lavabo âm bàn Toto LT546: 550×400
 • Kích thước lavabo âm bàn Inax AL-2094V: 589x515x190mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo âm bàn Inax AL-2298V: 550x400x210mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo âm bàn Inax L-2216V: 550x380x175mm (dài x rộng x cao)

Chiều cao tiêu chuẩn chậu lavabo đặt bàn

Chậu lavabo đặt bàn là một loại thiết bị vệ sinh được sử dụng phổ biến trong các khách sạn, nhà hàng, hay những gia đình giàu có. Với thiết kế tinh tế và sang trọng, chậu lavabo đặt bàn có khả năng tạo nên một không gian vệ sinh đẳng cấp, đem đến cho người sử dụng một cảm giác thoải mái và thoáng đãng. Chậu lavabo đặt bàn có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy thuộc vào sở thích và phong cách của từng người. Ngoài ra, với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng, chậu lavabo đặt bàn còn có thể trở thành điểm nhấn trong không gian vệ sinh, tạo nên sự độc đáo và thu hút cho người sử dụng.

Chiều cao tiêu chuẩn chậu lavabo đặt bàn trong lắp đặt sẽ là:

 • Chiều cao của lavabo đặt bàn khoảng 70-180mm
 • Chiều rộng của lavabo đặt bàn khoảng 380-450mm
 • Chiều dài của lavabo đặt bàn khoảng 400-600mm
 • Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường tính từ sàn hoàn thiện lên đến tim lỗ co đồng d = 21, răn ngoài là 620mm
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu đặt trên bàn
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho chậu đặt trên bàn

Một số kích thước lavabo đặt bàn thông dụng

 • Kích thước lavabo đặt bàn Toto LT4706: 600x420x90mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo đặt bàn Toto LT4716: 600x380x70mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo đặt bàn Inax AL-296V: 570x450x180mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo đặt bàn Inax L-296V: 570x450x180mm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước lavabo đặt bàn Inax GL-445V: 450x450x165mm (dài x rộng x cao)

Khi nắm được chiều cao đặt lavabo thì bạn có thể tính toán chiều cao ống thoát lavabo cho hợp lý. Việc làm chiều cao lavabo theo tiêu chuẩn có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp bạn không bị đau lưng vì phải cúi thấp hoặc không phải với tay vì lavabo cao.

XEM THÊM

=> THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH 5M2

=> BỒN CẦU TREO TƯỜNG HIỆN ĐẠI

Chiều cao lavabo trẻ em tiêu chuẩn

Khi lắp đặt lavabo riêng cho trẻ em, cha mẹ cần quan tâm đến chiều cao của lavabo để trẻ có thể sử dụng dễ dàng, bao gồm vặn vòi nước, khóa vòi nước và rửa mặt, đánh răng một cách thuận tiện. Để lắp gương phù hợp, cha mẹ cần lưu ý lắp đặt gương ở chiều cao phù hợp với chiều cao của con để trẻ có thể tự soi mặt và rửa mặt sạch sẽ, từ đó giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh cá nhân và tự lập.

Khi lắp lavabo cho trẻ em thì chiều cao này thường dao động từ 0.5 – 0.6m và còn tùy thuộc vào chiều cao của từng trẻ.

Chiều cao chậu rửa bát tiêu chuẩn

Chậu rửa bát là một loại chậu lavabo rất phổ biến và thường được sử dụng trong các không gian nhà bếp để phục vụ công việc sơ chế thực phẩm, rửa chén, bát hàng ngày. Việc lắp đặt chậu rửa bát cũng cần chú ý tới các tiêu chuẩn chiều cao để tối ưu hoá tiện ích và sự thuận tiện cho người sử dụng. Các chiều cao tiêu chuẩn cần lưu ý bao gồm chiều cao của chậu rửa bát và chiều cao của vòi nước. Điều này sẽ giúp cho người sử dụng không cần phải cúi xuống quá thấp hoặc giơ tay quá cao trong quá trình sử dụng chậu rửa bát, giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

 • Chiều cao bàn lavabo rửa bát từ 800 – 900mm.
 • Lỗ chờ ống thoát nước bồn rửa chén bát thông thường là 500mm, khi gắn thêm co con thỏ thì sẽ dao động trong khoảng từ 300mm đến 350mm.
 • Chiều cao lắp đặt ống cấp nước cho chậu rửa chén dao động trong khoảng 500mm.

Chiều cao tủ chậu lavabo

Hiện nay, tủ chậu lavabo là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến để kèm theo chậu lavabo trong phòng tắm. Vị trí đặt của tủ chậu lavabo thường nằm ngay bên dưới chậu lavabo, giúp tiết kiệm không gian và đồng thời giữ cho các vật dụng cá nhân của người dùng được sạch sẽ, gọn gàng.

Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho tủ chậu lavabo
Chiều cao lavabo tiêu chuẩn cho tủ chậu lavabo

Tùy thuộc vào diện tích của phòng tắm, có thể lựa chọn các loại tủ chậu lavabo với kích thước khác nhau. Theo hầu hết các nhà thiết kế hiện nay, kích thước tiêu chuẩn của tủ chậu lavabo là:

 • Chiều cao bàn lavabotính từ mặt đất lên đến mặt chậu sẽ khoảng 900mm
 • Chiều dài dao động từ 700 – 1000mm
 • Chiều sâu từ 400 – 600mm
 • Chân của tủ lavabo cách mặt đất khoảng 100 – 200mm

Chiều cao gương lavabo tiêu chuẩn

Gương là một vật dụng không thể thiếu trong nhà tắm. Nếu bạn đang phân vân treo gương lên trên vị trí lavabo nhưng không biết nên treo với chiều cao là bao nhiêu. Trước khi đi mua sắm, bạn cần phải xác định kích thước của phòng tắm, khoảng cách từ sàn đến bồn rửa và cường độ ánh sáng.

Thông thường kích thước khung gương tiêu chuẩn với chiều cao người Việt chuẩn là từ 700-800mm.

Lưu ý khi lắp và sử dụng chậu lavabo rửa mặt

Trong khi lắp đặt và sử dụng chậu lavabo rửa mặt, để đảm bảo thiết bị vận hành trơn tru, tránh phát sinh sự cố và kéo dài độ bền lâu hơn, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Trước khi lắp đặt, nên:

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để hạn chế tối đa việc sửa chữa nhà cửa và hệ thống đường ống. Lavabo nên được đặt ở sát tường nhà tắm, nhà vệ sinh và gần khu vực bếp để thuận tiện cho người sử dụng.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về các mẫu lavabo và chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

Khi lắp đặt sản phẩm, lưu ý:

 • Thực hiện đúng theo các bước được hướng dẫn.
 • Kiểm tra hệ thống ống dẫn, đảm bảo các mối nối thật khít và chắc để không xảy ra tình trạng rỉ nước. Nếu xả bồn thử mà thấy nước chảy ra ngoài thì cần kiểm tra lại đường ống và có biện pháp sửa chữa, thay mới nếu cần thiết.

Sau khi lắp đặt, cần:

 • Sử dụng thử thiết bị sau khi lắp đặt, kiểm tra kỹ càng tại các vị trí vặn ốc, đường nối để tránh rò rỉ.
 • Trong khi sử dụng cần chú ý bảo quản và vệ sinh chậu lavabo định kỳ với dụng cụ chuyên dụng, tránh đặt đồ quá nặng sẽ giúp kéo dài độ bền của thiết bị tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kidoasa có thể giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích khi thiết kế hệ thống đường nước và chọn mua lavabo khi xây nhà.

Mọi thông tin cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline theo số 0902.178.595 để có thể nhận tư vấn cũng như mọi vấn đề còn thắc mắc về sản phẩm cũng như dịch vụ. Ngoài ra, bạn có thể tới ngay showroom của chúng tôi theo địa chỉ 107 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội để trực tiếp quan sát, trải nghiệm sản phẩm nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *