Bạn có bao giờ quan tâm “Quy trình sản xuất gạch ốp lát” như thế nào hay không? Một viên gạch tốt và chất lượng phải trải qua nhiều quá trình và công đoạn khác nhau, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình sản xuất và tạo ra thành phẩm. Mỗi một công đoạn đều được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất và quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để cho ra sản phẩm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chất lượng và khách hàng.

Vậy để biết mỗi một viên gạch đang lát trên ngôi nhà của bạn được sản xuất theo quy trình như thế nào. Hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

     Đây là bước đầu tiên và cũng là bước không thể thiếu trong tất cả mọi việc mà chúng ta thường hay làm. Một sản phẩm có được hoàn thiện đầy đủ hay đảm bảo hay không đều phụ thuộc vào chất liệu mà sản phẩm ấy được tạo ra, nếu thừa hoặc thiếu nguyên liệu, thì chất lượng sản phẩm gạch có thể dễ bị giòn hơn hoặc mềm hơn so với yêu cầu. Vậy nên bước này được các công nhân làm rất là cẩn thận và tỉ mỉ.

     Thành phần nguyên liệu cơ bản để sản xuất gạch gồm có: đất sét, bùn và đá. Đất sét được khai thác từ các mỏ cách xa nhà máy, trước khi được đưa vào quy trình sản xuất sẽ được để bên ngoài lộ thiên một thời gian, để tạo một độ khô nhất định.

Quy trình sản xuất gạch ốp lát
Quy trình sản xuất gạch ốp lát

     Tiếp đó chuẩn bị nguyên liệu hỗn hợp theo tỷ lệ xác định, đồng thời cũng là kiểm tra luôn độ ẩm của vật liệu. Sau khi kiểm tra kỹ các hỗn hợp nhiên liệu sẽ được nghiền cùng với nước và chất điện giải trong bộ máy trộn. Sau đó hỗn hợp này đi qua một cái sàng lọc những tạp chất vào các bể nước để trộn lẫn với bùn. Tiếp đó máy bơm cao áp bơm từ hồ nước vào 1 luồng hơi được khuếch tán qua các bình xịt với mức áp suất xác định. Những giọt bùn này sẽ tiếp xúc với không khí nóng nhanh chóng bị sấy khô bám vào hỗn hợp nguyên liệu. Trong thời gian chuẩn bị nguyên liệu, sẽ thải ra một lượng bụi nhỏ ra môi trường. Sẽ gây ảnh hưởng đến các công nhân, các khu dân cư xung quanh khu vực. Để ngăn chặn những chất bụi bẩn này vào môi trường và tiết kiệm nguyên liệu đồng thời cải thiện chất lượng không khí trong khu vực sản xuất, thông thường các doanh nghiệp sẽ lắp các máy lọc công suất lớn và khỏe,  bụi sẽ được lọc với các bộ lọc lớn đảm bảo an toàn môi trường làm việc.

    Bước 2: Tạo hình cho gạch ốp lát

     Việc tạo hình cho gạch ốp lát sẽ phải sử dụng máy ép thủy lực. Với chiếc máy này có thể ép cùng 1 lúc rất nhiều viên gạch theo một kích cỡ có độ chính xác cao và độ nén rất chặt.

    Bước 3: Sấy khô viên gạch thô

     Những viên gạch sau khi được tạo hình sẽ được chuyển tới khu phơi để sấy khô, bao gồm những hàng ngang song song với nhau. Gạch thô được sấy khô bằng nhiệt độ tăng dần. Thời gian sấy khô phụ thuộc vào từng loại gạch ví dụ như gạch lát nền sẽ có thời gian sấy khô khác gạch ốp tường, hoặc phụ thuộc vào độ ẩm của từng viên gạch thô mà sẽ có thời gian sấy khác nhau.

Quy trình sản xuất gạch ốp lát
Quy trình sản xuất gạch ốp lát

    Bước 4: Tạo lớp men cho viên gạch ốp lát và được nung ở nhiệt độ cao

     Sau khi gạch được sấy khô xong sẽ được để lên những băng chuyền chạy dọc. Từng viên gạch ốp lát sẽ được đi qua lần lượt và được tráng men bởi các mẫu trang trí luân phiên. Và cuối cùng gạch được chuyển đến những lò nung. Tại đây gạch ốp lát được nung chung trong một lò duy nhất, nơi gạch được di chuyển liên tục bằng các con lăn quay. Nhiệt độ nung từ khoảng 10500C đến 12000C.  

    Bước 5: Phân loại sản phẩm gạch ốp lát

     Gạch ốp lát sau khi được nung xong để cho nguội sau đó sẽ được chuyển đến nơi phân loại. Sau đó chúng sẽ được sắp xếp, đóng gói cẩn thận trong hộp rồi được vận chuyển đến nhà kho sẵn sàng bán ra thị trường.

     Trên đây là những bước cơ bản để sản xuất gạch ốp lát, dù là gạch Taicera, gạch Ceramic hay bất cứ một sản phẩm gạch ốp lát của những thương hiệu khác đều phải trải qua những bước cơ bản này để sản xuất ra những sản phẩm gạch chất lượng với nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thước.

    Bước 6: Đóng gói và phân phối gạch

Khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất gạch ốp lát là phân loại và đóng gói gạch cung cấp cho người tiêu dùng. Sau khi nung, thành phẩm gạch được phân loại tự động bằng băng chuyền, sau đó được vệ sinh và đóng hộp

Quy trình sản xuất gạch ốp lát
Quy trình sản xuất gạch ốp lát

Các sản phẩm gạch ốp lát sẽ được phân phối đến các đại lí và showroom khác nhau và đưa đến cho khách hàng. Mỗi một viên gạch đều được đảm bảo chất lượng cao, quá trình nghiêm ngặt và công nghệ hiện đại. Những sản phẩm được đưa vào các công trình từ ngôi nhà đến các khách sạn 5 sao và resort cao cấp…. Đem đến cho ngôi nhà bạn những mẫu thiết kế hoàn hảo và hiện đại. gạch ốp lát giúp cho ngôi nhà của bạn sáng đẹp hơn và sạch sẽ hơn.

Quy trình sản xuất gạch ốp lát
Quy trình sản xuất gạch ốp lát

Trên đây Kidoasa đã giới thiệu cho bạn về Quy trình sản xuất gạch ốp lát. Tuy nhiên, tùy vào mỗi công đoạn sản xuất, nguyên vật liệu khác nhau mà mỗi loại gạch sẽ có độ cứng và độ mềm khác nhau. Phù hợp với mỗi vị trí và khu vực ốp lát khác nhau, và tên gọi của mỗi loại gạch sẽ được đặt tên khác nhau. Bài viết trên đây là những bước cơ bản về việc sản xuất gạch ốp lát, giúp cho việc giải đáp các thắc mắc của quý vị về việc gạch ốp lát sản xuất như nào và cách để lwuaj chọn gạch ốp lát. Chúc mọi người thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *