Máy rửa bát không sạch có nhiều nguyên nhân. Trong bài viết này hãy cùng Kidoasa tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy rửa bát không sạch.
Sử dụng máy rửa bát giúp bát, đĩa, xoong nồi vừa sạch bong vừa sáng bóng và diệt khuẩn. Nếu một ngày thấy bát đũa rửa xong vẫn bám bẩn thậm chí xuất hiện mùi hôi hãy kiểm tra những nguyên nhân sau đây.
Máy rửa bát là thiết bị bếp đang được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm này giúp giải phóng sức lao động, giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức, dành thời gian cho gia đình, bản thân và xã hội. Tại Mỹ có đến hơn 90% các gia đình sử dụng máy rửa bát. Ở Việt Nam, thiết bị này cũng dần trở thành cánh tay phải của các bà nội trợ. 
may rua bat 3
Trong quá trình sử dụng, khi máy rửa bát không sạch, bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây:

Máy rửa bát không sạch do xếp bát đĩa chưa đúng cách

Máy rửa bát có nguyên lý hoạt động là: nước sẽ được đun nóng đi qua hệ thống vòi phun áp suất cực lớn hòa tan xà phòng rửa bát chuyên dụng cuốn trôi hết thức ăn, dầu mỡ. Do đó, bát đũa cần phải xếp đúng cách để nước len lỏi được đến từng vật dụng. Bát đũa khi được xếp vào máy không đúng cách dẫn đến tình trạng vết bẩn dầu mỡ rửa không sạch đồng thời gây nên mùi hôi khó chịu. 
Để máy rửa bát đạt hiệu quả vận hành cao nhất khách hàng lưu ý xếp bát đũa nằm nghiêng để nước không bị đọng lại.
Ngoài ra, mỗi chu trình rửa  và  từng loại máy sẽ quy định lượng bát đĩa tối đa nên bạn không nên xếp quá nhiều dẫn đến quá tải, đồ vật xếp khin khít nhau sẽ không có khe hở cho nước và chất tẩy rửa đi qua dẫn đến bát đũa không được làm sạch tối đa, cánh quạt  tay phun nước không tiếp cận được tất cả các ngóc ngách của đồ vật.
Để nạp đồ vào máy rửa bát đúng cách khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn ở video sau:

Myas rửa bát không sạch do có món đồ làm cản cánh tay bơm máy rửa bát

Các cánh tay bơm của máy rửa bát sẽ sử dụng áp lực nước để phun rửa đồ vật trong máy. Các món đồ phải đặt sao cho cánh tay bơm có thể xoay tự do trong quá trình rửa để nước được phun đều tới bề mặt đồ vật.
xep do may rua bat
Xếp đồ không đúng cách làm cản trở cánh tay phun của máy rửa bát khiến bát đĩa không sạch
Để không gặp phải tình trạng này khách hàng sau khi xếp hết đồ vào máy rửa bát nên kiểm tra lại một lần nữa bằng cách quay thử tay bơm xem có bị vướng không. Nếu thấy bị vướng sắp xếp lại để tay bơm có thể quay tự do.

Máy rửa abts không sạch do chọn chương trình rửa không phù hợp với bát đũa

Thông thường các máy rửa bát sẽ có nhiều chế độ rửa tương ứng với loại bát, đĩa, xoong nồi riêng với khối lượng mỗi lần rửa khác nhau. Đối với xoong nồi hay bát đĩa có một số vết bẩn cứng đầu nếu bạn sử dụng chế độ rửa nhanh hoặc rửa thông thường thì sẽ không thể loại bỏ hết. Vì vậy trước khi sử dụng máy rửa bát, bạn cần xem xét đánh giá tình trạng vết bẩn trên đồ vật  và lượng bát đĩa 1 lần rửa để và lựa chọn chế độ phù hợp.
Vì vậy với các chất liệu bát đũa khác nhau khách hàng cũng nên chú ý chọn chế độ rửa phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Dùng không đủ hoặc dùng sai chất tẩy rửa của máy rửa bát khiến máy rửa bát không sạch

Bạn cần biết rằng máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa riêng, không phải loại nước rửa bát chúng tay vẫn dùng hàng ngày khi rửa bát bằng tay. Đối với máy rửa bát, để bát đũa được làm sạch tối đa, việc sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hỗ trợ là không thể thiếu. Đối với dòng máy rửa bát, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dụng như: Finish, Alio, Somat , .. Tùy khối lượng nồi bát mà bạn sử dụng lượng chất tẩy rửa khác nhau từ 1 đến ¼ viên. 
Bạn chú ý nên cung cấp đầy đủ lượng chất tẩy rửa cho máy để máy rửa hiệu quả nhất. Chú ý cần sử dụng kèm theo các chất hỗ trợ như muối và nước bóng để đảm bảo máy rửa sạch hơn, hỗ trợ công đoạn sấy khô.
vien rua bat 2
Nên dùng viên rửa bát chuyên dụng cho máy rửa bát để đạt hiệu quả tốt nhất và không gây hỏng máy
Dùng sai chất tẩy rửa cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến vật dụng vẫn còn vết bẩn dầu mỡ khi sử dụng máy rửa bát thậm chí gây ra những hiện tượng tạo bọt, tràn ra ngoài gây hại cho các bộ phận, động cơ và gây hỏng máy. 
Nếu bạn gặp lỗi này, hãy nhanh chóng mở máy và để bọt thoát ra. Sau đó, đóng cửa và chọn bất kỳ chế độ nào để máy thoát hết nước. Mở cửa sau khi thoát để kiểm tra còn bọt không, lặp lại nếu cần thiết.
Dùng chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc trên thị trường cũng là nguyên nhân dẫn đến máy rửa không sach, để lại cặn dư thừa của chất tẩy rửa trên mặt bát. Khách hàng có thể mua chất tẩy rửa chuyên dụng tại đơn vị bán máy rửa bát và đảm bảo chế độ bảo hành cũng như tư vấn chuyên sâu sau sử dụng.

Máy rửa bát không sạch do có thức ăn chặn vào lỗ phun của cánh tay phun của máy

Một nguyên nhân tiếp theo đến từ việc nước không phun được ra khỏi tay phun  do tay phun trong máy bị nghẽn, thức ăn giắt vào các lỗ. 
Với những mảnh thức ăn thừa khi rửa rất có thể sẽ bị chui vào các lỗ nhỏ trên tay phun. Nếu các lỗ phun bị tắc sẽ dẫn đến tình trạng tắc tia nước, máy rửa bát rửa không sach, hoặc sạch không đều.
sms46mi05e kidoasa lap dat thuc te ben trong 1
Thức ăn bịt các lỗ trên tay phun khiến máy rửa bát không hoạt động hiệu quả
ve sinh may rua bat bosch 1
Tránh tính trạng tắc vòi phun, khách hàng khi sử dụng máy rửa chén bát nên kiểm tra vệ sinh tay phun định kỳ. Hoặc trong quá trình xếp bát đĩa vào máy, nếu bát đĩa dính các vết bẩn cứng, lớn… bạn có thể gạt bỏ trước vào thùng rác nhé. 

Máy rửa bát không sạch do van thoát nước và họng rác bị tắc

Rác và vụn thức ăn thừa to sẽ bị đọng lại ở họng rác sau mỗi lần rửa. Để tránh tình trạng tắc nghẽn các bạn nên thường xuyên vệ sinh họng rác, gạt bỏ mảnh vụn thức ăn to trước khi nạp bát đĩa vào máy để đường thoát nước được thông thoáng, không gây mùi hôi khó chịu trong máy.
Không định kỳ vệ sinh làm sạch máy.

 

tac bo loc may rua bat bosch
Van thoát và họng rác bị tắc khiến đọng nước và khiến máy rửa bát không sạch
Máy rửa bát sau khi sử dụng  một thời gian cần được vệ sinh định kỳ.
dung dich tay rua may rua bat finish 240ml mh 1
Mặc dù tay phun và họng rác đã được kiểm tra, vệ sinh nhưng bên trong khoang máy sau khi dùng lâu vẫn bị tích tụ vết bẩn. Nếu ngửi thấy mùi hôi từ máy khả năng rất lớn đang có ổ vi khuẩn tích tụ trong máy. Các bạn chú ý nên để máy tự vệ sinh 1 tháng từ 1 đến 2 lần sẽ giúp máy bay bớt mùi và loại bỏ cặn thức ăn thừa bám trên thành máy. Vậy khách hàng nên thường xuyên vệ sinh khoang máy bằng cách cho máy chạy chế độ tự vệ sinh.
Nếu khách hàng vẫn băn khoăn không biết khắc phục tình trạng “Máy rửa bát rửa không sạch” hãy liên hệ đến Kidoasa để được hỗ trợ.
Kidoasa – Chuyên gia thiết bị vệ sinh phòng tắm và bếp
Hotline: 0902 178 595/ 0902178595
Rate this post