Két nước của bồn cầu là một phần của hệ thống xả nước trong bồn cầu. Trong quá trình sử dụng két nước bồn cầu có thể gặp sự cố. Trong bài viết này hãy cùng Kidohomes tìm hiểu vì sao  két nước bồn cầu lỗi và các khắc phục.

Két Nước Bồn Cầu lỗi Và Các Khắc phục
Két Nước Bồn Cầu lỗi Và Các Khắc phục

Két nước bồn cầu là 1 phần quan trọng của bồn cầu và thường được lắp đặt phía trên của thân cầu. Khi bạn nhấn nút xả nước, một lượng nước từ két nước sẽ được đẩy lên và xả vào bồn cầu, làm cho chất thải trong bồn cầu được đẩy vào đường ống thoát nước. Sau đó, két nước sẽ được nạp lại để sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. Két nước của bồn cầu giúp điều chỉnh lượng nước được sử dụng trong quá trình xả, đóng góp vào việc tiết kiệm nước và duy trì hiệu suất của bồn cầu.

Đặc điểm cấu tạo của két nước bồn cầu

Để hiểu được cách thực hoạt động của két nước, chúng ta cần phải biết chúng có cấu tạo từ những bộ phận nào.

Két nước bồn cầu có cấu tạo gồm các bộ phận: bộ xả két nước bồn cầu, nắp sứ két nước bồn cầu, phao két nước bồn cầu

Cấu tạo két nước bồn cầu
Cấu tạo két nước bồn cầu

Bộ xả két nước bồn cầu

Là bộ phận quan trọng của bồn cầu. Bộ xả có nhiệm vụ cấp nước để xả các chất thải xuống dưới bể phốt. Bộ xả sẽ kết hợp với nguồn nước để luôn đảm bảo đủ lượng nước khi cần. Hiện nay có 2 bộ xả két nước thông dụng chính là 1 và 2 nút ấn. Bộ xả 1 nút ấn gồm có: Cọc cấp nước, van xả, cần tay gạt nước, dây cấp nước, cặp ốc vặn và cao su cầu. Bộ xả 2 nút nhấn sẽ có thêm nút ấn 2 chế độ.

Phao két nước bồn cầu

Phao nước bồn cầu là bộ phận quan trọng nằm trong két nước của bồn. Thiết bị có tác dụng đảm bảo lượng nước bơm lên không tràn vào đường ống hoặc van khí. Bên cạnh đó, phao bồn cầu còn giúp đẩy nước xuống nhanh hơn, cung cấp đủ lượng nước cho bồn cầu. Hiện nay phao két nước được chia làm 2 loại:

Phao cấp nước bồn cầu
Phao cấp nước bồn cầu
 • Phao nước dạng kim: Phao có cấu tạo 3 phần: Trục đường ống cấp nước, phao nước, dây cấp nước bù vào trong lòng bồn cầu. Ưu điểm của phao dạng kim là mang lại nước cấp nhanh và ổn định
 • Phao nước dạng cơ: Có cấu tạo giống phao kim, phao cơ có thể sử dụng với mọi nguồn nước tại Việt Nam.

Nắp sứ két nước bồn cầu

Nắp sứ két nước bồn cầu (nắp đậy két nước bồn cầu) cũng là bộ phận không thể thiếu, giúp cho người sử dụng giữ gìn cho két nước luôn sạch sẽ.

Với chất liệu bằng sứ trắng, nắp đậy két nước bồn cầu không chỉ bảo vệ bộ xả bên trong két. Mà còn ngăn các tạp chất bay vào bên trong làm tắc nghẽn. Thêm vào đó thì nắp két nước cũng được tích hợp cả nút nhấn xả hợp lý.

Nắp sứ két nước bồn cầu
Nắp sứ két nước bồn cầu

Phân loại loại két nước bồn cầu

Hiện nay, két nước bồn cầu có thể được chia thành 2 loại chính: két nước bồn cầu tách rời và két nước bồn cầu liền thân.

Két nước bồn cầu tách rời

Két nước rời thường hay lắp đặt cho bồn cầu hai khối. Là sản phẩm được thiết kế với phần két nước tách rời, riêng biệt với thân bồn cầu. Ưu điểm của loại két nước này là việc tháo lắp dễ dàng, vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, do có thiết kế tách rời, nên phần két nước và thân bàn cầu rất dễ bị bui bẩn bám vào. Điều này sẽ làm bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian vệ sinh, lau chùi sản phẩm.

Phân loại két nước bồn cầu
Phân loại két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu liền thân

Bồn cầu két nước liền được sử dụng cho mẫu bồn cầu 1 khốiVới thiết kế dạng liền khối sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng cho không gian phòng tắm. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng trong quá trình vệ sinh. Do đó, sản phẩm này được sử dụng phổ biến tại những nơi như: Nhà hàng, khách sạn, văn phòng,…

Đây là loại két nước có thiết kế liền với bệ ngồi. Bồn cầu liền khối khi sửa chữa, thay mới két nước có phần đơn giản hơn so với bồn cầu 2 khối. Tuy nhiên, vì thiết kế đặc trưng này, nên trong trường hợp két nước hư hỏng thì bạn phải thay mới cả bồn cầu.

Khi nào nên thay két nước bồn cầu lỗi?

Khi két nước bồn cầu xảy ra tình trạng nứt vỡ, rò rỉ hoặc khi két liên tục bị cạn nước chính là lúc cần sửa chữa hoặc thay mới két nước. Tuy nhiên, khi thay, bạn cần thay két nước đúng kỹ thuật để hạn chế hư hỏng bồn cầu hoặc ảnh hưởng tới tuổi thọ của bồn cầu.

Xác định nguyên nhân lỗi két nước bồn cầu và cách khắc phục
Xác định nguyên nhân lỗi két nước bồn cầu và cách khắc phục

Nguyên nhân két nước bồn cầu lỗi

Để việc thay mới két nước hiệu quả. Bạn cần xác định được nguyên nhân gây hư hỏng két nước. Thông thường, két nước hư hỏng do một số nguyên nhân sau:

Két nước rò rỉ nước

Nguyên nhân khiến két nước gặp sự cố này chủ yếu từ cọc cấp nước và cọc xả. Việc đầu tiên bạn cần làm trong trường hợp này là xác định được vị trí bị rò nước. Bằng nhiều cách ta có thể xác định vịt trí bị rò nước như bằng mắt thường.

Trường hợp cọc cấp nước bị rò rỉ, bạn cần kiểm tra giăng cao su hoặc ốc đã vặn chặt chẽ hay chưa. Nếu gioăng cao su bị hỏng, bạn cần phải thay mới để tránh xảy ra sự cố trên. Còn đối với cọc xả bị rò rỉ chủ yếu do phần lọc bị bám cặn bẩn, gây tắc nghẽn khiến nước tràn ra ngoài. Trường hợp này, bạn hãy tháo hết bộ xả ra để vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra có thể do két nước bị nứt vỡ khiến nước trong két bị rò rỉ ra ngoài. Lúc này két không đủ nước để hoạt động bình thường.

Nắp két nước bồn cầu bị nứt vỡ

Nắp két nước bị nứt vỡ có thể do va đập mạnh. Một số trường hợp vị trí nứt vỡ có thể không sử dụng được nút nhấn xả bồn cầu.

Két nước bồn cầu không có nước

Sự cố này xảy ra từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Hệ thống nước chảy yếu, không đủ nước cung cấp vào két
 • Mất nước cục bộ:Nguyên nhân do hệ thống cấp nước bị hỏng, hoặc bể chứa nước sinh hoạt của gia đình hết nước. Lúc này bạn hãy kiểm tra đường cấp nước vào nhà vệ sinh xem có bị dò gỉ hay hỏng không. Sau đó, sửa chữa hoặc thay thế mới lại hệ thống cấp nước dẫn đến bồn cầu vệ sinh.
 • Kẹt phao khóa nước:Với thời gian sử dụng lâu năm, phao rất dễ bị kẹt sẽ gây nên tình trạng bồn cầu không thể bơm nước. Khi phao kẹt, bạn cần di chuyển, định vị cố định pháo khóa trong bồn chứa nước. Nếu phao hỏng hoàn toàn, hãy thay ngay một chiếc phao mới cho bồn cầu.
 • Khóa nước hỏng: Trường hợp cuối là khóa nước hỏng sẽ không có khả năng sửa chữa và tái sử dụng. Bạn nên thay van khóa hoặc cả cụm phao khóa nước mới.
 • Hư hỏng các bộ phận trong két khiến không có nước vào

Khi xác được nguyên nhân cụ thể, bạn mới có thể tiến hành sửa chữa hoặc thay mới két nước để tránh lãng phí và hiệu quả nhất.

Cách thay két nước cho bồn cầu 1 khối

Bồn cầu liền khối khi sửa chữa, thay mới két nước có phần đơn giản hơn so với bồn cầu 2 khối. Tuy nhiên, vì thiết kế đặc trưng này, nên trong trường hợp két nước hư hỏng thì bạn phải thay mới cả bồn cầu.

Cụ thể cách làm như sau:

 1. Làm sạch vị trí lắp ống thải
 2. Lắp bồn cầu mới vào vị trí ống thải
 3. Lắp đệm cao su vào ống thải
 4. Lắp ống vít, bu lông để cố định bồn cầu
 5. Trám xi măng trắng hoặc bơm keo silicon quanh chân bồn cầu để thêm phần chắc chắn. Để khô trong 1-2h
 6. Kiểm tra lại hoạt động của bồn cầu. Bạn xả nước xem bồn cầu có hoạt động ổn định chưa

Nếu sau khi kiểm tra, bồn cầu hoạt động tốt thì bạn đã hoàn thành việc lắp đặt két nước mới cho bồn cầu liền khối. Hay đúng hơn là lắp đặt bồn cầu liền khối mới để sử dụng.

Thay thế két nước bồn cầu
Thay thế két nước bồn cầu

Cách thay két nước cho bồn cầu 2 khối

Khác với bồn cầu liên khối, bồn cầu 2 khối có két nước riêng được phân chia với bệ ngồi. Vì thế, nếu két nước hư hỏng thì bạn chỉ cần thay két nước riêng. Bệ ngồi vẫn có thể sử dụng tiếp. Để thay két nước, bạn chuẩn bị tua-vít, cờ-le, mỏ lết để tiến hành thay két nước.

Cách thay két nước như sau:

 1. Kiểm tra lại vị trí lắp đặt, tạo khoảng cách từ tâm lỗ thải đến mặt tưởng 300mm. Từ sản đến đường cấp nước 180mm
 2. Lắp két nước mới vào thân bồn cầu
 3. Trám xi măng hoặc silicone để cố định thân bồn cầu
 4. Kiểm tra lại hoạt động của bồn cầu bằng cách xả nước xem có hoạt động bình thường không.

Nếu bồn cầu hoạt động bình thường, thì bạn đã xong việc thay két nước mới cho bồn cầu.

Làm sao để thay thế két nước bồn cầu đúng cách?

Để quá trình thay thế diễn ra dễ dàng, không mất nhiều thời gian thì bạn cần biết những lưu ý khi thay thế két nước bồn cầu sau đây:

 • Chọn đúng loại két nước trùng với mã bồn cầu, nếu như bạn mua sai thì có thể sẽ không lắp được phụ kiện đó vào bồn cầu cũ hoặc nếu có lắp được thì cũng không thể hoạt động hoàn hảo như ban đầu.
 • Lắp đặt đúng kỹ thuật, việc thực hiện sai kỹ thuật có thể khiến tình trạng hỏng trở nên nghiêm trọng hơn và cũng có thể làm hỏng luôn phụ kiện mới mua cho nên bạn hãy hỏi nhân viên kỹ thuật thật kỹ nếu như muốn tự thay thế tại nhà.

Nên mua phụ kiện két nước bồn cầu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phụ kiện bồn cầu khiến cho người dùng hoang mang không biết nên chọn đơn vị nào. Hơn nữa trên thị trường cũng có rất nhiều phụ kiện bồn cầu không phải hàng chính hãng mà được gia công bởi bên thứ 3 cho nên chất lượng cũng không được đảm bảo.

Khi mua phụ kiện két nước bồn cầu bạn nên chọn những đơn vị uy tín bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng, nếu như mua phải phụ kiện kém chất lượng thì vừa lãng phí mà lại vừa mang đến sự bực bội.

Liên hệ Kidohomes để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ tư vấn, kỹ thuật khi bạn có nhu cầu thay két nước bồn cầu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *