Sàn gỗ là mặt hàng được nhiều khách hàng quan tâm bởi những ưu điểm vượt trội quả nó. Tuy nhiên, lựa chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp cho công trình cũng là băn khoăn của nhiều gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng Kidoasa tìm hiểu về nội dung này!

Chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp
Chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp cho công trình?

Sự an toàn của sàn gỗ với sức khỏe con người cùng tính thân thiện với môi trường là điểm cộng được khá nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Theo cảm nhận cảm quan khi sử dụng, sàn gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên đều cho cảm giác thoải mái, sạch sẽ; mùa hè thì mát, mùa đông ấm. Do đó, lý do để khách hàng lựa chọn loại sàn gỗ nào cần căn cứ vào khả năng kinh tế, nhu cầu thẩm mỹ và tính chất sử dụng của không gian phòng:

Khái niệm sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn gỗ được sản xuất từ chính gỗ tự nhiên, thường là các loại gỗ quý hiếm như sồi, tần bì,… với những ưu điểm về vẻ đẹp và chất lượng gỗ bền chắc. Các cây gỗ được khai thác và sản xuất qua các công đoạn tẩm sấy và sơn phủ chuyên nghiệp, chạy hèm mộng chính xác,… tạo thành những thanh ván sàn gỗ. 

Sàn được xử lý bề mặt bằng sơn phủ hoặc lau dầu, trong đó sơn phủ giúp ván sàn có độ bóng đẹp, còn lau dầu giữ lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có của gỗ. 

Sàn gỗ công nghiệp

Khác với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp là loại sàn gỗ được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với công nghệ ép nén cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF. Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo từ: bột gỗ, hạt nhựa, keo dính, và phụ gia và bao gồm 4 lớp: lớp đế, lớp lõi, lớp vân và lớp phủ bề mặt.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng.

Độ dày của sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên có độ dày cơ bản là 12, 15 và 18mm. Trong khi đó sàn gỗ công nghiệp có độ dày cơ bản là 8, 10 và 12mm. Như vậy, dựa vào độ dày của hai loại sàn gỗ có thể thấy sàn gỗ tự nhiên có dày lớn hơn và chịu lực uốn tốt hơn.

Màu sắc

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay chiếm ưu thế hơn về mẫu mã vì có nhiều màu sắc và vân gỗ khác nhau. Bên cạnh đó, do sản xuất công nghiệp nên có sự đồng nhất cao, khi lắp đặt lên sẽ tạo bề mặt đẹp và đồng đều.

Trong khi đó, sàn gỗ tự nhiên không sở hữu nhiều màu sắc, mỗi loại gỗ chỉ có một loại vân màu, số loại gỗ cũng giới hạn. Vân gỗ tự nhiên cũng không có sự đồng nhất, dù là lấy từ 1 thân gỗ, vân gỗ vẫn không đồng nhất hoàn toàn về màu sắc hay vân. Do đó, nếu lát sàn gỗ tự nhiên thì khách hàng không thể loại bỏ yếu tố chênh lệch về màu sắc và chấp nhận như 1 yếu tố hết sức tự nhiên.

Tính năng

Với độ dày và tính hút thấm tự nhiên từ gỗ, sàn gỗ tự nhiên có tính chịu ẩm và chịu nước tốt hơn sàn gỗ công nghiệp.

Ngược lại, với công nghệ ép hiện nay, sàn gỗ công nghiệp khó cong vênh, co ngót theo thời tiết và chống mối mọt tốt hơn so với sàn gỗ tự nhiên. 

Độ bền

Trong điều kiện bình thường, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng trong 20 năm. Đối với sàn gỗ tự nhiên, con số này có thể lên đến 50 – 70 năm phụ thuộc vào người dùng. Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên chịu va đập tốt hơn sàn gỗ công nghiệp, dùng càng lâu dài và biết cách bảo dưỡng mặt sàn gỗ càng bóng đẹp.

Khi xảy ra hiện tượng bề mặt hỏng, trầy xước, sàn gỗ công nghiệp cần được thay thế, còn sàn gỗ tự nhiên có thể xử lý bằng phương pháp sơn lại bề mặt. 

Giá thành

Giá thành của sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp có sự chênh lệch đáng kể. Nếu sàn gỗ công nghiệp có giá thành trong khoảng  250.000 đ – 800.000 đ thì sàn gỗ tự nhiên lại có giá từ khoảng 1 đến  vài triệu đồng/ m2.

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho khách hàng quan tâm đến sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng quý khách hàng có thêm thông tin và lựa chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *