Khi sử dụng bếp từ, gia chủ có thể gặp phải những tình huống phát sinh khiến cho việc nấu nướng bị gián đoạn. Nếu biết nguyên nhân 1 số lỗi, bạn có thể tự mình sửa lỗi bếp từ tại nhà.

Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ tại nhà
Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ tại nhà cùng Kidoasa

Khi sử dụng bếp từ thay thế bếp ga, bếp than… thì công việc nấu ăn của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị khác, nếu không sử dụng đúng cách bếp từ cũng có thể hư hỏng. 

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số lỗi có thể xuất hiện và hướng dẫn sửa bếp từ tại nhà để bạn có thêm những thông tin hữu ích khi dùng bếp từ.

1- Bếp từ lỗi không vào điện

Nguyên nhân bếp từ lỗi không vào điện

Một số nguyên nhân dẫn tới bếp từ không vào điện, không hoạt động dù đã được cắm điện có thể do: lỗi IC,dây điện bị đứt, lỗi sò công suất hoặc cầu chì, tụ điện của bếp bị hỏng hoặc bên trong bếp có một số linh kiện gặp phải vấn đề cháy chập.

Hướng dẫn sửa bếp từ lỗi không vào điện tại nhà 

Bạn kiểm tra lại các vấn đề bên trên và xác nhận lại nguyên nhân.

Nếu dây điện bị đứt bạn có thể nối lại hoặc thay mới dây điện. 

Nếu là trường hợp cầu chì bị đứt, nổ bạn chỉ cần thay mới chi tiết này. Tuy nhiên nếu nguyên nhân bếp không vào điện là do lỗi IC hoặc sò công suất, tụ điện bị hỏng thì bạn nên liên hệ với trung tâm kỹ thuật bảo hành. Trường hợp gia chủ có kiến thức sâu về sửa chữa điện và kỹ thuật bếp từ thì có thể tự sửa chữa tại nhà. 

2- Lỗi bếp không nhận nồi nấu

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

Bếp từ không nhận nồi là tình trạng khá phổ biến bởi bếp từ có đặc điểm kén nồi nấu. Chỉ những nồi có từ tính mới nấu được trên bếp từ. 

Nguyên nhân bếp không nhận nồi có khá nhiều như chọn nồi có chất liệu không phù hợp, đặt nồi nấu ở sai vị trí, phần đáy nồi không được bằng phẳng hoặc do bộ phần cảm biến của bếp bị hỏng.

Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nhận nồi
Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nhận nồi: tìm ra nguyên nhân và chú ý đến loại nồi đang sử dụng có từ tính hay không

Cách sửa bếp từ không nhận nồi

Để khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi nấu bạn có thể làm như sau:

Chỉ lựa chọn những nồi nấu có đáy nhiễm từ. Nhưng làm thế nào để biết đáy nồi có nhiễm từ hay không? Bạn chỉ cần dùng một nam châm để gần đáy nồi. Nếu đáy nồi và nam châm hút nhau có nghĩa nồi nấu đó nhiễm từ và sử dụng được. Ngược lại nếu không có phản ứng giữa nam châm và phần đáy nồi, bạn nên tìm nồi nấu khác.

Khi đặt sai vị trí nồi, để khắc phục, đơn giản là bạn chỉ cần đặt lại nồi nấu của mình đúng vào vị trí mặt bếp cảm ứng từ.

Nhưng nếu IC của bếp bị hỏng, bạn không thể tự mình xử lý trường hợp này. Để sửa bếp từ tại nhà, bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ.

3- Lỗi bếp hoạt động nhưng không nóng

Nguyên nhân bếp từ hoạt động nhưng không nóng

Khi bạn bật bếp từ, bếp vẫn khởi động, quạt gió vẫn chạy, đèn chức năng hiển thị nhưng nồi không nóng. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho bếp từ hoạt động nhưng nồi không nóng

Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nóng
Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không nóng

Nguyên nhân phổ biến là do điện áp thấp hoặc nguồn điện cung cấp không ổn định. Thường bếp từ có công suất lớn cần nguồn điện cung cấp vào đủ mạnh. Nếu điệp áp thấp hoặc điện không ổn định, bếp vẫn có thể khởi động nhưng không đủ để thực hiện các chức năng nấu nướng, làm nóng.

Nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến là tụ điện của bếp hỏng nên không đủ năng lượng cung cấp làm nóng cho bếp.

Tiếp theo, có thể do sò công suất bị chết ở dạng đứt mạch nhẹ, thì đèn ở bếp sẽ vẫn sáng, quạt sẽ vẫn hoạt động nhưng bếp không thể làm nóng dụng cụ nấu.

Nguyên nhân thường thấy nhất nữa là gia chủ dùng loại nồi nấu bằng chất liệu không tương thích với bếp từ. Hoặc có thể qua quá trình sử dụng, nếu mất đi từ tính cũng có thể khiến bếp không bắt được nồi.

Hướng dẫn cách sửa bếp từ hoạt động nhưng không nóng

Sau khi xác định được nguyên nhân, gia chủ có thể xử lý theo các cách sau.

Nếu bếp từ không hoạt động do điện áp không ổn định, bạn chỉ cần kiểm tra lại điện áp, sử dụng ổn áp để điều chỉnh nguồn điện cho bếp từ. Nếu dây điện tải áp không đủ để bếp từ hoạt động, hãy thay dây điện có thiết diện lớn hơn đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất.

Trường hợp tụ điện bị hỏng, nên liên hệ với bên kỹ thuật bảo hành để mua và thay mới. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra quá sớm, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng tụ điện lọc nguồn này. Tương tự với sò công suất, hãy thay thế khi nó bị hỏng khiến cho bếp không hoạt động hiệu quả.

Nguyên nhân cho chất liệu nồi nấu, để khắc phục bạn chỉ cần chọn mua những sản phẩm nồi nấu có đáy nhiễm từ hoặc thay thế nồi cũ bằng nồi từ mới.

4- Lỗi bếp từ không hoạt động

Nguyên nhân bếp từ không hoạt động

Dưới đây là lý do khiến cho bếp từ không hoạt động như: kết nối điện không ổn định do phích cắm không chặt, hoặc nguồn điện bị quá tải. Bếp không hoạt động còn do loại nồi nấu không phù hợp, mặt bếp không được vệ sinh nên có những vật cản. Một nguyên nhân khác làm cho bếp không hoạt động là do khi bật bếp lên, bạn đã không chọn các phím chức năng.

Hướng dẫn cách sửa bếp từ tại nhà khi bếp không hoạt động

Bạn cần khắc phục được lý do khiến cho bếp từ không hoạt động để đưa ra cách khắc phục phù hợp nhất. 

  • Nếu phích cắm không chắc chắn, bạn chỉ cần điều chỉnh và cắm lại. 
  • Mặt bếp có vật cản do bụi bẩn thiếu vệ sinh, bạn chỉ cần dùng khăn sạch mềm và có chút ẩm để lau bề mặt của bếp. 
  • Đừng quên chọn các phím chức năng nấu sau khi đã bật  bếp lên nhé.

5- Bếp từ tự động ngắt đột ngột khi đang sử dụng

Nguyên nhân bếp từ đột ngột ngắt khi đang sử dụng

Khi bếp hoạt động quá lâu với công suất lớn dẫn tới quá tải về nhiệt hoặc do có những vật cản trên bảng điều khiển sẽ làm cho bếp đột ngột dừng hoạt động.

Hướng dẫn khắc phục lỗi bếp từ đột ngột tắt khi sử dụng

Nếu do bếp quá nóng, hãy để bếp dừng hoạt động, rút nguồn điện và đợi cho bếp giảm nhiệt trước cắm điện lại và tiếp tục sử dụng.

Nếu nguyên nhân tắt bếp là do vật cản, chỉ cần bạn lau sạch là sẽ giải quyết được vấn đề.

6- Lỗi bếp từ không sử dụng được bảng điều khiển

Nguyên nhân không sử dụng được bảng điều khiển của bếp từ

Khi tay bạn của ướt hoặc vì một lý do nào đó chức năng khóa bảng điều khiển bị bật lên, dẫn tới bạn không thể thao tác trên bảng điều khiển này.

Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không sử dụng được bẳng điều khiển
Hướng dẫn sửa lỗi bếp từ không sử dụng được bẳng điều khiển

Hướng dẫn khắc phục tình trạng bếp từ không sử dụng được bảng điều khiển

Bạn chỉ cần lau tay thật khô hoặc tắt chức năng khóa bảng điều khiển đi  là có thể sử dụng lại bình thường.

Những trường hợp lỗi khi sử dụng bếp điện từ vừa được nêu ở trên có thể xuất hiện thường xuyên nếu như bạn không chú ý khắc phục triệt để từ lần đầu. Trong trường hợp các hướng dẫn xử lý kia không khắc phục được sự cố và lỗi thì hãy liên hệ ngay đơn vị bán, hãng sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật từ nhân viên kỹ thuật nhé.

Kidoasa chúc quý khách hàng sẽ nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *