Lò vi sóng là thiết bị gia dụng hiện đại và hữu ích bậc nhất hiện nay trong các căn bếp. Sử dụng lò vi sóng là cách nhanh chóng và thuận tiện giúp giã đông, đun nóng thực phẩm an toàn và giữ nguyên hương vị ban đầu của thực phẩm. Tuy nhiên, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng nên quay nóng trong lò vi sóng bởi các nguy cơ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm hoặc tệ hơn.
Hãy cùng Kidoasa khám phá trong bài viết dưới đây:
- Các loại thức ăn chiên rán
Thức ăn được chế biến nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán khi hâm lại bằng lò vi sóng ở mức nhiệt cao sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Bạn có biết, các loại dầu khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Do đó, nếu làm nóng lại dầu quá mức nhiệt độ an toàn của nó sẽ tạo ra khói độc. Lò vi sóng sử dụng mức nhiệt cao trong thời gian lâu để hâm nóng lại đồ chiên rán sẽ vô tình khiến thức ăn tạo ra khói độc và tích tụ độc tố nguy hiểm.
Nếu bạn vẫn muốn hâm lại thực phẩm cho nóng, hãy sử dụng mức nhiệt thấp và đợi thực phẩm nóng chậm sẽ tốt hơn cách dùng nhiệt độ cao của lò vi sóng.
- Cơm
Chắc hẳn nhiều lần chúng ta vẫn theo thói quen tiện tay hâm nóng lại cơm bằng lò vi sóng và ăn ngon lành. Tuy nhiên, việc hâm nóng cơm bằng lò vi sóng là một trong những thói quen sai thường gặp nhất và cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để cơm của chúng ta luôn ngon là nấu ăn vừa bữa, không để dư bữa sau và không để cơm bên ngoài nhiệt độ phòng nhiều giờ. Nhưng nếu vẫn còn dư cơm và bắt buộc phải hâm lại, hãy đảm bảo rằng cơm phải được hâm thật nóng. Bởi lẽ, cơm để nhiệt độ phòng nhiều giờ có thể có nguy cơ nhiễm một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus – vi khuẩn này sinh sôi tạo ra các bào tử độc hại. Nếu cần làm nóng lại cơm, hãy chắc chắn cơm phải được hâm thật nóng để loại bỏ vi khuẩn gây hại này.
- Trứng
Chắc hẳn khi sử dụng lò vi sóng chúng ta luôn ghi nhớ nguyên tắc không bao giờ luộc trứng bằng thiết bị này do áp suất lò sẽ làm nổ trứng gây nguy hiểm cho người dùng.
Cũng theo nhiều nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy, việc hâm nóng món trứng đã qua chế biến và để ở nhiệt độ phòng trước đó có thể gây nguy hiểm bởi ở nhiệt độ bình thường, trứng có thể nhiễm vi khuẩn như salmonella. Vi khuẩn này sản sinh rất nhanh trong các món trứng và gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
Vì vậy, bạn không nên cho trứng hoặc các món có chứa trứng ra khỏi tủ lạnh quá 1 giờ nhé.
- Sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé
Nhiều bà mẹ vẫn thường tận dụng tuyệt chiêu hâm nóng sữa mẹ hoặc thức ăn cho bé bằng lò vi sóng. Chúng ta vẫn có thể làm điều này, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng việc hâm nóng sữa và thức ăn cho bé bằng lò vi sóng cần được thực hiện với sự cẩn trọng và tính toán nhiệt độ phù hợp.
Khi sử dụng thức ăn hoặc sữa đã được làm nóng cho các bé, mẹ hãy luôn kiểm tra độ nóng của đồ ăn trước khi cho bé dùng bởi lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn không đồng đều khiến cho phần thức ăn nóng làm phỏng miệng hoặc cổ họng nhạy cảm của các bé.
- Hải sản
Thông thường chúng ta thường mua hải sản ở dạng thực phẩm đông lạnh hoặc hải sản tươi sống. Đối với hải sản được đánh bắt tươi sống và được đông lạnh ngay lập tức sẽ an toàn hơn khi được nấu lại.
Tuy nhiên, đối với các loại hải sản tươi hoặc đã qua chế biến ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và việc hâm nóng lại những loại hải sản này có thể không tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn. Do đó, không nên ăn các loại hải sản đã bỏ ra khỏi tủ lạnh hơn hai giờ trong thời tiết lạnh và hơn một giờ nếu thời tiết ấm áp.
- Khoai tây
Khoai tây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Rất nhiều món ăn được chế biến từ thực phẩm này như các món canh hầm, khoai tây chiên trứ danh, khoai tây xào … Thế nhưng, nếu khoai tây đã nấu chín để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu thì sẽ sản sinh ra nhiều vi khẩn có hại, gây ngộ độc. Nếu chỉ hâm nóng lại các món ăn khoai tây bằng lò vi sóng có thể không làm khoai tây đủ nóng để tiêu diệt hết các vi khuẩn.
Cách xử lý tốt nhất đối với các món ăn từ khoai tây là sau khi ăn, hãy ngay lập tức cho phần khoai tây thừa của bạn vào tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn gây bệnh nhé.
Bạn không nên hâm nóng món khoai tây bằng lò vi sóng để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm
- Nấm
Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và là món ăn không thể thiếu khi chế biến các món chay hoặc canh, lẩu, các món xào… Nhưng bảo quản nấm cũng là công việc không phải ai cũng làm đúng và an toàn. Cụ thể, có nhiều trường hợp khi ăn các món ăn từ nấm dễ gây đau bụng. Nguyên nhân đến từ việc bản thân nấm chứa các protein có thể bị phá huỷ bởi enzyme và vi khuẩn nếu không được lưu trữ đúng cách. Việc hâm nóng lại các món nấm là một sai lầm lớn và có thể làm bạn có nguy cơ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.
Món nấm đã được để ở nhiệt độ phòng quá lâu nếu đem đi hâm nóng lại để ăn có thể khiến bạn bị đau bụng
Dù vậy, nếu bạn thực sự phải hâm lại các món nấm, lời khuyên dành cho bạn là hãy hâm nóng nấm ở nhiệt độ ít nhất là 70 độ C nhé.
- Thịt gà
Món gà là thực phẩm xuất hiện thường xuyên trên các mâm cơm gia đình. Cách nhanh nhất để có món ngon ăn ngay là hâm lại các món gà đã được chế biến từ trước. Tất nhiên, không phải tất cả thịt gà khi hâm nóng lại đều sẽ gây ra ngộ độc, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và hâm nóng gà đúng cách.
Lưu ý quan trọng khi bảo quản các món ăn từ gà là hãy luôn giữ gà ở nhiệt độ dưới 5 độ C và không ăn những món gà chế biến để quá 3 ngày.
Khi hâm lại gà bằng vi sóng, bạn phải chắc rằng món gà này được hâm nóng ở nhiệt độ ít nhất là khoảng 79 độ C (175 độ F) để vi khuẩn nguy hiểm bị tiêu diệt.
Nhiều người thường có thói quen giữ lại phần thức ăn thừa của tối hôm trước, sau đó hâm nóng lại và tiếp tục ăn trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, việc hâm đi hâm lại một số món ăn có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá hoặc tệ hơn là bị ngộ độc thực phẩm. Trên đây là một số loại thực phẩm bạn không nên hâm lại bằng lò vi sóng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một phần kiến thức để tăng thêm kinh nghiệm trong công việc nội trợ và bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình nhé!
Liên hệ Kidoasa khi cần tư vấn chi tiết hơn
Trung tâm hỗ trợ và chăm sóc khách hàng Kidoasa:
- Showroom: 107 – 107B Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Số điện thoại: 0902 178 595 – 1900 54 55 94
- Email: [email protected]