Cách sắp xếp bát vào máy rửa bát đúng giúp đảm bảo rằng bát đĩa trong máy rửa bát được rửa sạch đều mà không gây giảm độ bền, hư hỏng hoặc làm mất đi độ sáng bóng của chúng.

Cách xếp bát vào máy rửa bát
Cách xếp bát vào máy rửa bát đúng giúp bát được rửa sạch tối đa

Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn và lưu ý sau đây để sắp xếp bát đĩa nhanh, đúng để tăng hiệu quả rửa của máy rửa bát.

Nguyên tắc sắp xếp bát đĩa trong máy rửa bát

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc cơ bản dưới đây, bạn sẽ có thể sắp xếp chén dĩa trong máy rửa chén một cách đúng cách, giúp đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và chén dĩa được rửa sạch một cách tốt nhất mà không gây hư hỏng.

 • Sắp xếp chén dĩa một cách hợp lý: Đặt chén dĩa vào máy rửa chén một cách cân đối và hợp lý. Hãy chắc chắn rằng các mặt của chén dĩa không tiếp xúc với nhau hoặc không bị chèn ép quá chặt. Điều này giúp nước và chất tẩy rửa tiếp cận đầy đủ vào các bề mặt của chén dĩa để loại bỏ mọi vết bẩn và mảng bám.
 • Tránh đặt chén dĩa quá chặt: Hãy để khoảng cách giữa các chén dĩa để nước và chất tẩy rửa có thể lưu thông tốt. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi phần của chén dĩa đều được tiếp xúc với nước và chất tẩy rửa, giúp loại bỏ các vết bẩn một cách hiệu quả.
 • Đặt chén dĩa theo hướng chính xác: Đối với các chén dĩa có hình dạng đặc biệt hoặc có kích thước lớn, hãy đặt chúng vào máy rửa chén theo hướng chính xác để đảm bảo rằng nước và chất tẩy rửa tiếp cận đầy đủ vào các khu vực khó tiếp cận.
 • Không chồng chén dĩa quá cao: Tránh đặt quá nhiều chén dĩa lên nhau hoặc chồng chén dĩa quá cao. Điều này có thể làm giảm hiệu suất rửa sạch và gây hư hỏng cho chén dĩa, đặc biệt là khi chúng chạm vào nhau trong quá trình rửa.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và sắp xếp chén dĩa theo các chỉ dẫn của nhà sản xuất máy rửa chén. Điều này đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa hiệu suất của máy rửa chén và bảo vệ chén dĩa khỏi hư hỏng không cần thiết.

Cách sắp xếp bát vào máy rửa bát nhanh chóng, hiệu quả, rửa sạch tối đa

Phân loại đồ theo giàn rửa

Máy rửa bát thường được chia làm các loại: loại có 2 giàn rửa, loại có 3 giàn rửa. Trong đó, mỗi giàn rửa có chức năng tương ứng với từng loại vật dụng.

Cách xếp bát vào máy rửa bát: phân loại theo giàn rửa
Cách xếp bát vào máy rửa bát: phân loại theo giàn rửa

Trước khi rửa chén dĩa, bạn cần phân loại xếp thành hàng các cốc chén, tô dĩa cỡ nhỏ, vừa vào giỏ trên còn nồi chảo, tô dĩa cỡ lớn (đường kính dĩa tầm 31 – 34 cm) thì cho vào giỏ đựng dưới.

Những đồ dùng quá bẩn, nặng nên đặt ở giỏ dưới vì máy phun thường phun mạnh hơn ở giỏ dưới cho hiệu quả làm sạch tốt hơn. Đồ dùng có khối lượng lớn nên đặt ở giỏ dưới để hạn chế rơi rớt, đổ ngã còn giỏ trên đặt đồ nhẹ, tổng khối lượng chỉ nên ở tầm 2 kg.

Thông thường với loại máy rửa bát có 3 giàn rửa, giàn rửa trên cùng thường là khu vực rửa đũa, thìa, ly, cốc; giàn rửa thứ 2 dành cho bát ăn và giàn rửa dưới cùng  dành cho những vật dụng có kích thước lớn như nồi, chảo, bát ăn lớn.

Những máy rửa bát có 2 giàn rửa thì giàn rửa trên thường được thiết kế với hộp đựng đũa, thìa riêng nên bát ăn và đũa thìa sẽ được ưu tiên xếp ở giàn rửa phía trên.

Tất cả vật dụng nên đặt nghiêng và úp

Về nguyên tắc chung khi đặt đồ dùng vào máy rửa chén, bạn cần đặt chúng theo hướng úp xuống, không đặt ngửa ra để nước, thức ăn thừa thoát ra ngoài dễ dàng hơn, không bị tồn đọng lại trong đồ dùng sau khi rửa. Những vật cần được đặt úp xuống như bát, đĩa,  cốc, chén, nồi, chảo,… vì nếu đặt ngửa, khi rửa xông sẽ còn chứa nước bên trong, du qua công đoạn sấy cũng không thể khô hết.

Những vật dụng bị cong, lẹm hay có nhiều góc cạnh, nhiều hính khối kiểu cách nên được xếp chéo để nước có thể tới được mọi ngóc ngách cũng như tăng hiệu suất làm khô.

Cách xếp bát vào máy rửa bát: vật dụng xếp nghiêng và úp
Cách xếp bát vào máy rửa bát: vật dụng xếp nghiêng và úp

Đặt các đồ dùng có tay nắm hướng xuống dưới. Với đũa, bạn không được để phần đầu đũa nhỏ hướng xuống dưới.

Để bát đĩa và những vật dụng dao kéo không được đặt trong nhau

Đồ vật sắc nhọn, dài như các loại dao tỉa thực phẩm nên đặt nằm ngang trong giỏ đựng của máy, nếu đặt đứng nên đặt phần tay cầm hướng lên trên, không đặt phần có lưỡi dao dài hướng lên trên.

Mọi vật lớn nhỏ đều đặt tách rời nhau, không nên tiết kiệm diện tích giá để đồ bằng cách đặt vật nhỏ trong vật lớn, khi rửa sẽ không sạch và có thể giữ lại thức ăn thừa.

Những đồ mỏng, dễ vỡ không đặt chống lên nhau

Để tránh đồ thủy tinh bị hỏng, các vật dụng không được chạm vào nhau hoặc đặt chồng lấn lên nhau áp suất lớn của nước có thể khiến chúng xô lệch va đạp và nhau và gây vỡ đồ dùng.

Đặc biệt không để chén dĩa chạm vào những đồ dùng làm bằng thủy tinh, đồ mỏng vì áp suất của vòi phun nước có thể làm đồ dùng mỏng, bằng thủy tinh bị xô đổ, nứt vỡ.

Đặt đồ nhọn phương thẳng đứng

Những vật dụng dao kéo dài và nhọn được đặt theo phương thẳng đứng so với khay đựng bát đĩa phía trên.

Xếp đúng số lượng bát đĩa theo dung tích máy

Không nên xếp quá nhiều bát đĩa vào máy rửa bát tránh hiện tượng quá tải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất rửa của máy rửa bát;

Cách xếp bát vào máy rửa bát: xếp theo dung tích máy
Cách xếp bát vào máy rửa bát: xếp theo dung tích máy

Không xếp đồ chắn vòi phun

Xếp bát nên để cách vòi phin và không che chắn giúp nước phun mạnh và tới nhiều góc ngách của bát đũa, đĩa. Quay phần mặt bẩn nhất của vật dụng hướng vào bộ phận phun

Để đúng diện tích để cánh quay phun nước hoạt động bình thường.

Không đơn giản chỉ mở lắp và cho bát đĩa, xoong nồi vào máy cách xếp bát vào máy rửa bát cũng có những lưu ý nhất định trên để tránh vỡ đồ, gây nguy hiểm và quan trọng và thiết bị có thể hoạt động hiệu quả, tăng hiệu suất sử dụng cho thiết bị.

Những loại vật dụng nên cân nhắc khi rửa trong máy rửa bát

Không phải tất cả các vật dụng nhà bếp đều có thể để thoải mái vào máy rửa bát để rửa. Một số vật dụng nên hạn chế dùng trong máy rửa chén

 • Đồ dùng làm bằng gỗ, xương, đồng, thiếc, sợi tổng hợp, thép, thủy tinh pha lê không chịu nhiệt, có tay cầm bằng gỗ, sừng, ốc xà cừ, dễ hỏng sau khi rửa với máy.
 • Các món đồ có những bộ phận làm bằng bạc và nhôm có thể bị bạc màu khi rửa nên cũng hạn chế rửa với máy.
 • Những chén dĩa được tráng men cũng có thể bị mờ, đục nếu rửa trong máy rửa chén thường xuyên.
 • Những chén dĩa làm bằng nhựa không chịu nhiệt, chén dĩa cũ có bộ phận được gắn chặt với nhau bằng băng dính không chịu nhiệt, chúng có thể bị biến dạng, giảm độ bền khi rửa trong máy rửa chén.
 • Các loại kính trang trí, đồ thủ công, dụng cụ cổ cũng không thích hợp dùng trong máy rửa chén vì chúng có thể bị giảm giá trị, độ bền qua quá trình rửa trong máy.
 • Chai lọ có nhãn mác bằng giấy có thể bị bong ra và kẹt trong máy.
 • Chảo chống dính có thể mất chất chống dính do ảnh hưởng lực rửa của máy.
 • Tránh để các vật dụng bằng bạc, thép không gỉ sát nhau vì khi va chạm dễ bị trầy xước.

Lưu ý khi sử dụng để máy rửa bát an toàn và bền

Để máy rửa bát sử dụng an toàn và bền đẹp theo thời gian, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

Gạt bỏ hết thức ăn trước khi xếp bát vào máy rửa bát

Thức ăn thừa còn lại trên dụng cụ bát đũa, xoong chảo có thể là nguyên nhân gây tắc ống thoát nước, và làm hiệu suất rửa không cáo nên trước khi xếp đồ dùng cần rửa vào thiết bị bàn cần gạt bỏ hết những thức ăn thừa còn sót lại trên bát.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát an toàn
Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát an toàn

Sử dụng muối làm mềm nước cho máy rửa bát

Muối rửa bát có tác dụng làm mềm nước (giảm độ cứng canxi trong nước) có tác dụng ngăn chặn hiện tượng vón cục của chất tẩy rửa. Khi rửa bát không có muối chuyên dụng, lượng vôi trong nước dần kết tủa đóng cặn và phá hỏng các chi tiết máy. Lưu ý đèn báo chỉ số “sallt” để biết tình trạng muối còn hay hết và bổ sung kịp thời

Sử dụng nước trợ xả sẽ giúp bát được sấy khô và trơn hơn

Nước trợ xả không phải loại hóa chất bắt buộc sử dụng như muối làm mềm nước nhưng chúng ta nên sử dung để chén đĩa sau khi rửa không bị ẩm và rít.  Lưu ý đèn số chỉ báo “Rinse Ail” để biết tình trạng nước trợ xả còn đủ theo yêu cầu của máy hay không để bổ sung kịp thời.

Sử dụng viên rửa bát chuyên dụng thay cho các chất tẩy rửa khác

Sau khi biết cách xếp bát vào máy rửa bát bạn còn cần biết cách chọn các loại chất tẩy chuyên dụng phù hợp và tốt hơn cho thiết bị. Một số viên loại chất tẩy được thiết kế dạng viên ngày nay có thể thay thế cho chất tẩy và cả trợ xả rất tiện lợi. tuyệt đối không sử dụng nước rửa bát bằng tay dùng cho máy giặt.

Để máy nguội mới lấy đồ ra tránh bỏng tay

Máy rửa bát sử dụng nước nóng để rửa và làm sạch bát đũa, sau đó qua quá trình sấy khô bằng nhiệt độ cao từ 60 – 80 độ C nên sau khi máy chạy xong các chương trình rửa sẽ vẫn còn nóng, nếu bạn mở máy và lấy đồ ra ngay sẽ bị bỏng tay. Vì vậy nên đợi ít nhất 10 phút để đồ dung nguội dần rồi lấy bát đũa xếp lên giá của gia đình cũng chưa muộn.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát an toàn: để máy nguội mới lấy bát ra
Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát an toàn: để máy nguội mới lấy bát ra

Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên

Bất cứ một thiết bị nào sau những lần sử dụng đều cần được vệ sinh thường xuyên để bảo vệ các linh kiện cho máy hoạt động tốt và đảm bảo vệ sinh cho thiết bị. Các bộ phận cần chú ý và vệ sinh kỹ càng hơn như bộ lọc chất bẩn, cánh tay phun nước, ống thoát nước, giá đê đồ và cửa máy nơi tiếp xúc với khoảng không và tay người.

XEM THÊM VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH XẾP BÁT VÀO MÁY RỬA BÁT ĐÚNG, HIỆU QUẢ DƯỚI ĐÂY:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *