Bồn cầu không có nước là hiện tượng phổ biến mà nhiều gia đình thường gặp phải. Vậy, nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu không có nước ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

Bồn cầu không có nước gây phiền toái khi sử dụng
Bồn cầu không có nước gây phiền toái khi sử dụng

Bồn cầu không có nước dẫn đến nhiều bất tiện và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào những nguyên nhân khiến bồn cầu không có nước và cách giải quyết hiệu quả.

Nguyên nhân bồn cầu không có nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu không có nước, dưới đây là một số nguyên nhân chính thường gặp phải:

Phao khóa nước bị kẹt

Thông thường sẽ có hai loại phao khóa nước chính là hình vuông và hình cầu. Theo đó, trong quá trình sử dụng, khi nước được bơm lên sẽ có tác động và khiến pháo di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Cũng theo chia sẻ của các thợ sửa bồn cầu, hầu hết các phao khóa nước bồn cầu bị kẹt là do vướng phải trục cần gạt nước hay dẫn nước, vướng vào thành két chứa nước của toilet,…..

Đối với các loại phao hình cầu có tay vươn dài, nguyên nhân chính khiến phao bị kẹt là nó quá sát với thân két toilet. Hoặc do phải vướng phải một số linh kiện như: dây dẫn nước, thân ống xả tràn, trục tay xả nước,……

Ngoài ra, khớp nối giữa phao với khóa bị lỏng hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến phao nước bồn cầu bị kẹt.

Còn riêng với loại phao vuông, nguyên nhân xuất phát từ việc khớp nối bị lỏng khiến phao không xuống được. Một số trường hợp khác phao kẹt là do vướng vào trục di chuyển trên khóa nước.

Mất nước hoặc tắc đường ống nước

Nếu bể nước gia đình bị cạn hoặc bị tắc đường ống nước, bồn cầu sẽ không có nước. Việc kiểm tra đường dây cấp sát bồn cầu là cần thiết để xác định và khắc phục vấn đề này.

Hỏng khóa nước

Nếu khóa nước bị hỏng, nước sẽ không thể vào được két chứa của toilet. Để xác định khóa nước có bị hỏng hay không, bạn cần kiểm tra tổng và phao khóa.

Cách xử lý lỗi bồn cầu không có nước

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà cách sửa bồn cầu không có nước sẽ khác nhau.

Xử lý lỗi bồn cầu không có nước theo nguyên nhân cụ thể
Xử lý lỗi bồn cầu không có nước theo nguyên nhân cụ thể

Trường hợp bồn cầu không có nước do phao khóa nước

Nếu nguyên nhân khiến bồn cầu không có nước được xác định do phao khóa nước bị kẹt thì bạn cần thay đổi và định vị lại đúng vị trí của phao, tránh để phaoo chạm vào các linh kiện bên trong két nước.

Trong trường hợp phao bị hỏng hay bị lỏng, bạn cần thay thế phao mới để đảm bảo sử dụng liên tục, không bị gián đoạn. Việc sử dụng phao mới sẽ giúp bạn xác định được mực nước chuẩn nhất để ngắt, tránh tình trạng lãng phí nước và giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình.

Trường hợp bồn cầu không có nước do hỏng khóa nước

Để biết khóa nước có bị hỏng hay không, bạn hãy kiểm tra tổng và phao khóa. Nếu thấy nước tổng vẫn còn, phao hoạt động bình thường nhưng nước không bào được két chứa của toilet thì nguyên nhân được xác định là do hỏng khóa nước.

Khi bị hỏng khóa nước, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của thợ sửa bồn cầu. Họ sẽ giúp bạn tháo toàn bộ cụm van và phao khóa, vệ sinh sạch sẽ và lắp lại như ban đầu.

Sau khi hoàn thành việc thay thế, bạn hãy gạt thử nước, nếu nước chảy thì nguyên nhân là do khóa nước bị kẹt sạn bẩn. Còn nếu không thì bắt buộc bạn phải thay thế cả cụm van phao khoá hoặc thay khóa van không để đảm bảo nước bồn cầu hoạt động bình thường.

Bồn cầu không có nước thường là do phao khóa nước bị kẹt hoặc tình trạng mất nước, tắc đường ống nước. Việc xác định và khắc phục nguyên nhân sẽ giúp tái tạo chức năng của bồn cầu một cách hiệu quả. Hãy thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống nước trong gia đình để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *