Tư vấn thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi

Phòng tắm diện tích 5m2 là một không gian vừa và nhỏ, đòi hỏi sự tinh tế trong tư vấn, thiết kế, lựa chọn thiết bị để tối ưu hóa không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch và tìm kiếm ý tưởng thiết kế phù hợp, bạn có thể tạo ra một không gian phòng tắm chuẩn, đẹp và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Thiết kế phòng tắm 5m2
Thiết kế phòng tắm 5m2 đòi hỏi sự tinh tế và cẩn thận

Phòng tắm là một trong những không gian quan trọng trong ngôi nhà, được sử dụng hàng ngày để giúp chúng ta tắm rửa, vệ sinh cơ thể và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Với diện tích sử dụng đất ngày càng hạn chế, phòng tắm 5m2 được phổ biến trong các căn hộ, nhà dân, đáp ứng nhu cầu sử dụng và tiết kiệm không gian.

Để thiết kế phòng tắm chuẩn, đẹp và tiện nghi cho diện tích 5m2, Kidohomes đưa ra những nguyên tắc sau đây:

Bước 1: Lên kế hoạch và tìm kiếm ý tưởng thiết kế phòng tắm 5m2

Trước khi bắt đầu thiết kế, bạn cần lên kế hoạch chi tiết với những yêu cầu, đề mục được liệt kê rõ ràng. Bạn nên xác định mục đích sử dụng phòng tắm và tìm kiếm những ý tưởng thiết kế phù hợp với phong cách của gia đình. Nếu bạn chưa có ý tưởng, hãy tham khảo các tạp chí, trang web và blog về thiết kế nội thất để tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Bước 2: Tối ưu hóa không gian

Với diện tích nhỏ, bạn cần tối ưu hóa không gian bằng cách lựa chọn các thiết bị và vật dụng vừa đủ và phù hợp với không gian phòng tắm. Các thiết bị cần được sắp xếp một cách khoa học để không gây cảm giác chật chội và khó chịu cho người sử dụng.

Việc phân chia và sắp xếp các khu vực của phòng tắm khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tiện ích và tính thẩm mỹ. Diện tích phòng tắm được xác định là 5m2 nhưng phòng tắm có vuông vắn hay có góc cạnh, việc phân khu có cần thiết với bạn và gia đình… Phòng tắm 5m2  là không gian không quá rộng, do đó, bạn cần phải chú ý đến việc sắp xếp các thiết bị và vật dụng trong phòng một cách khoa học và hợp lý. Bạn nên xác định không gian cần thiết cho lavabo, tủ chậu, bồn cầu, sen tắm thậm chí là bồn tắm nếu bạn muốn.

Thiết kế bố cục và tối ưu hóa không gian cho phòng tắm 5m2
Thiết kế bố cục và tối ưu hóa không gian cho phòng tắm 5m2

Bước 3: Chọn thiết bị và vật dụng phù hợp cho phòng tắm 5m2

Đây là bước quyết định đến việc định hình phong cách và sắp xếp phòng tắm của bạn có khoa học và hợp lý hay không bởi thiết bị và vật dụng trong phòng tắm có thể ảnh hưởng đến không gian của phòng. Bạn nên chọn thiết bị và vật dụng phù hợp với phong cách của bạn và đảm bảo chúng phù hợp với không gian phòng tắm.

Khi chọn thiết bị phòng tắm nhỏ 5m2 bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Chọn bồn cầu

Bồn cầu là thiết bị không thể thiếu cho phòng tắm. Khi lựa chọn bồn cầu cho phòng tắm 5m2, bạn cần chú ý đến kích thước và hình dạng của nó. Có nhiều loại bồn cầu có kích thước nhỏ hơn so với bồn cầu thông thường, và một số còn được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm không gian.

Để phù hợp với diện tích này, bạn có thể lựa chọn bồn cầu 2 khối nhỏ gọn hoặc bồn cầu 1 khối với kích thước tối ưu cho không gian. Ngoài ra, bồn cầu treo tường cũng là lựa chọn tốt trong trường hợp này bởi các ưu điểm về tối ưu không gian, công nghệ và sự sang trọng.

Chọn sen tắm

Sen tắm là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu cho phòng tắm. Khi lựa chọn sen tắm cho phòng tắm 5m2, bạn cần chú ý đến kích thước và tính năng của nó. Thường chúng ta sẽ ưu tiên cho lựa chọn vòi sen thường với bộ trộn và bát sen cầm tay. Tuy nhiên nếu bạn là fan của sen cây thì có thể lựa chọn bộ sen cây với phần bát sen trần có kích thước bé từ 16 – 22 cm. Bạn có thể lựa chọn vòi sen có tính năng xoay, điều chỉnh áp lực hoặc đóng mở nhanh chóng.

Chọn sen tắm kết hợp vách tắm kính chia khu khô ướt cho phòng tắm 5m2
Chọn sen tắm kết hợp vách tắm kính chia khu khô ướt cho phòng tắm 5m2

Chọn chậu rửa mặt lavabo

Chậu rửa mặt cũng là một thiết bị vệ sinh cần thiết cho phòng tắm. Khi lựa chọn chậu rửa mặt cho phòng tắm nhỏ 5m2, bạn cần chú ý đến kích thước và hình dạng của nó. Có nhiều loại chậu rửa mặt nhỏ có kích thước từ 40-50cm, và nhiều mẫu chậu rửa mặt đặc biệt được thiết kế để tiết kiệm không gian.

Lựa chọn được đưa ra nhiều nhất là các thiết kế chậu treo tường hoặc chậu đặt bàn dáng tròn, kích thước nhỏ gọn. Việc lựa chọn vòi rửa lavabo phụ thuộc nhiều vào việc bạn chọn được chậu lavabo bởi vòi cao hay thấp phụ thuộc vào kiểu dáng chậu mà bạn chọn.

Chọn gương

Gương là một phần quan trọng trong phòng tắm, nó không chỉ giúp bạn phản chiếu hình ảnh của mình mà còn làm tăng sự rộng rãi của không gian phòng tắm. Khi lựa chọn gương cho phòng tắm nhỏ 5m2, bạn nên chú ý đến kích thước và kiểu dáng của nó. Gương phù hợp với không gian phòng tắm sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ của phòng tắm. Bạn có thể lựa chọn gương treo tường hoặc gương phản quang để tạo cảm giác không gian rộng hơn.

Chọn gương cho phòng tắm 5m2
Chọn gương cho phòng tắm 5m2

Chọn tủ chậu

Tủ chậu là một thiết bị lưu trữ và sắp xếp vật dụng trong phòng tắm. Khi lựa chọn tủ chậu cho phòng tắm nhỏ 5m2, bạn cần chú ý đến kích thước và kiểu dáng của nó. Nếu không gian phòng tắm của bạn hạn chế, bạn có thể chọn tủ chậu nhỏ với chiều rộng từ 60-70cm hoặc chọn tủ chậu treo tường để tiết kiệm diện tích sàn. Nếu bạn muốn tạo điểm nhấn cho phòng tắm, bạn có thể chọn tủ chậu có kiểu dáng độc đáo hoặc màu sắc tương phản với không gian phòng tắm.

Bồn tắm

Đối với phòng tắm nhỏ, việc sử dụng bồn tắm không phải là lựa chọn tối ưu nhất nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng nếu yêu thích việc ngâm mình. Lúc này, việc lựa chọn bồn tắm phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu bạn muốn tiết kiệm không gian, có thể lựa chọn bồn tắm nhỏ hoặc bồn tắm góc. Bồn tắm đứng thường là sự lựa chọn phổ biến cho phòng tắm có kích thước nhỏ. Bạn cũng có thể thay thế bồn tắm bằng vòi sen hoặc vòi hoa sen để tiết kiệm không gian.

Trường hợp gia chủ muốn ngăn chia khu khô ướt trong nhà tắm, hãy nghiên cứu đến việc lắp 1 vách tắm kính.

Bước 4: Lập kế hoạch sắp xếp và lắp đặt thiết bị phòng tắm

Sau khi đã chọn được thiết bị và vật dụng phù hợp với không gian phòng tắm, bạn cần lập kế hoạch sắp xếp và lắp đặt chúng sao cho hợp lý và tiện lợi. Bạn nên đặt tủ chậu, bồn cầu và chậu rửa mặt ở các vị trí thuận tiện và hợp lý để tăng tính tiện nghi cho phòng tắm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt và sửa chữa thiết bị phòng tắm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sắp đặt và bố trí các thiết bị và vật dụng trong phòng tắm 5m2

Sau khi đã chọn được các thiết bị và vật dụng phù hợp, bạn cần phải sắp xếp và bố trí chúng sao cho hợp lý và tiết kiệm không gian. Bạn nên đặt bồn tắm, bồn rửa mặt và bồn cầu ở vị trí phù hợp và tiện lợi. Nếu không gian của phòng tắm quá nhỏ, bạn có thể sử dụng kệ tắm hoặc tủ chứa đồ để tối ưu hóa không gian.

Sắp xếp và bố trí hợp lý cho phòng tắm 5m2
Sắp xếp và bố trí hợp lý cho phòng tắm 5m2

Lựa chọn màu sắc và trang trí phòng tắm 5m2

Màu sắc và trang trí phòng tắm có thể làm nổi bật không gian của phòng tắm. Bạn nên chọn màu sắc nhạt và tươi sáng để tạo cảm giác thoải mái và sáng sủa cho phòng tắm của bạn. Nếu bạn thích phong cách hiện đại, bạn có thể sử dụng các tông màu trung tính như trắng, xám, đen hoặc màu sắc sáng tạo như màu xanh dương hoặc vàng cam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng trang trí như tranh ảnh, đèn trang trí, những chiếc giỏ để chứa đồ vật hoặc cây cảnh để tạo thêm điểm nhấn cho phòng tắm của bạn.

Lắp đặt và hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể tiến hành lắp đặt các thiết bị và vật dụng cho phòng tắm. Bạn nên thực hiện lắp đặt các thiết bị và vật dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia trong lĩnh vực này như Kidohomes.

Sau khi đã lắp đặt xong, bạn có thể tiến hành hoàn thiện phòng tắm bằng cách vệ sinh sạch sẽ và đưa ra các giải pháp tối ưu hóa để phòng tắm trở nên đẹp hơn và hiệu quả hơn.

Trên đây là một số bước cơ bản giúp bạn thiết kế phòng tắm 5m2 một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tìm hiểu thêm về các sản phẩm và vật dụng phù hợp với phòng tắm của mình và nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Chi phí đầu tư cho phòng tắm 5m2

Tổng chi phí đầu tư cho phòng tắm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô, vật liệu, thiết kế và thi công. Tuy nhiên, để xây dựng một phòng tắm đầy đủ và đẹp, bạn nên sẵn sàng bỏ ra từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Chi phí cho thiết kế và lập kế hoạch

Trước khi bắt đầu xây dựng phòng tắm, bạn cần phải thiết kế và lập kế hoạch. Điều này có thể bao gồm thuê kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất để tạo ra bản vẽ và bố trí cho phòng tắm. Chi phí cho việc này có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng tùy thuộc vào quy mô và phức tạp của dự án.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thiết kế 3D miễn phí của Kidohomes – một ưu đãi đặc quyền dành cho khách hàng của Kidohomes nhằm tối ưu chi phí cho khách hàng. Bạn có thể tiết kiệm chi phí này nếu mua hàng tại đây.

Kidohomes miễn phí thiết kế 3D phòng tắm giúp khách hàng tiết kiệm chi phí
Kidohomes miễn phí thiết kế 3D phòng tắm giúp khách hàng tiết kiệm chi phí

Chi phí vật liệu

Để xây dựng phòng tắm, bạn cần sử dụng các vật liệu như gạch, gỗ, đá, kính, sứ, vật liệu cách âm và cách nhiệt, vv. Chi phí cho vật liệu này phụ thuộc vào chất lượng và thương hiệu của từng loại, có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

Thiết bị và trang thiết bị

Phòng tắm cần các thiết bị và trang thiết bị như bồn tắm, vòi sen, bồn cầu, lavabo, kệ tủ, vv. Chi phí cho thiết bị và trang thiết bị có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

  • Phòng tắm cơ bản: Tầm 10-15 triệu đồng (bao gồm bồn cầu, bồn tắm, bàn rửa mặt, vòi sen, gạch men)
  • Phòng tắm đầy đủ tiện nghi: Tầm 20-50 triệu đồng (bao gồm vách tắm kính hoặc bồn tắm ngâm, bồn cầu 1 khối hoặc treo tường, tủ chậu, gương phòng tắm đèn led…)
  • Phòng tắm sang trọng: Tầm 100 triệu đồng trở lên (bao gồm thiết kế tùy chỉnh, đá tự nhiên, bồn cầu thông minh, sen nhiệt độ, bồn tắm massage… hệ thống âm thanh, đèn trang trí, tủ âm tường)

Lưu ý rằng, các khoảng giá trên chỉ là ước tính và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của từng gia đình

Thi công và lắp đặt

Chi phí lắp đặt thiết bị 1 phòng tắm 5m2 có thể nằm trong khoảng 1 – 3 triệu đồng tùy thuộc vào đơn vị cung ứng. Bạn có thể liên hệ Kidohomes để nắm được chi phí trọn gói khi mua trọn bộ thiết bị phòng tắm tại đây để có thể tối ưu được chi phí cho gia đình.

Mẫu phòng tắm nhỏ 5m2 đẹp và tiện nghi

Cùng Kidohomes tham khảo một số mẫu phòng tắm nhỏ 5m2 đẹp và tiện nghi dưới đây:

Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi
Mẫu thiết kế phòng tắm 5m2 đẹp và tiện nghi

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tới mục đích sử dụng phòng tắm của mình để thiết kế phù hợp và tối ưu hóa sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng. Chúc bạn thành công trong việc thiết kế phòng tắm của mình!