Chuyên gia chia sẻ: 7 sai lầm khi thiết kế nội thất phòng bếp phổ biến nhất

Thiết kế nội thất phòng bếp là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu không được cân nhắc kỹ càng, nội thất sắp xếp bất hợp lý không những sẽ làm cản trở sinh hoạt nấu nướng. Mà còn ảnh hưởng tới những sinh hoạt chung của cả gia đình. 

Dưới đây là tổng hợp những sai lầm phổ biến nhất mà các chuyên gia tổng hợp khi thiết kế nội thất phòng bếp.

1. Không gian sinh hoạt hạn hẹp

Khi thiết kế nội thất phòng bếp quá nhỏ, không có đủ không gian để sinh hoạt có thể khiến nhà bếp chật chội. Hơn nữa, lúc này phòng bếp sẽ phải hạn chế số người sử dụng không gian cùng một lúc. 

Thậm chí khi khu vực sinh hoạt hạn hẹp còn có thể gây khó khăn khi sử dụng những thiết bị nội thất khác như tủ lạnh, máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng,…

Chính vì thế, để tránh tình trạng diện tích hoá hạn hẹp, bạn nên thiết kế khoảng trống để sinh hoạt khoảng 1,2 m giữa các mặt bàn bếp. Tuy nhiên, nếu phòng bếp gia đình bạn có diện tích hơi khiêm tốn thì hãy thiết kế khoảng cách ít nhất là 1m giữa các mặt bàn nhé.

Thiết kế không gian bếp cần rộng rãi
Thiết kế nội thất phòng bếp cần rộng rãi

2. Bố cục nội thất không hợp lý

Nếu thiết kế nội thất phòng bếp không hợp lý không những gây bất tiện khi thao tác, mà còn làm các chức năng của các thiết bị nội thất không được phát huy tối đa công dụng. 

Cụ thể, vị trí của các thiết bị và tủ phải thuận tiện để bạn chuẩn bị, nấu nướng và dọn dẹp. Từ đó, phân bố các khu vực theo quy trình nấu nướng phù hợp. Các khu vực cơ bản nhất thường là khu vực lưu trữ thực phẩm, khu vực sơ chế và lau dọn, khu vực nấu nướng,…

3. Kích cỡ của thiết bị bếp không phù hợp

Khi thiết kế nội thất phòng bếp, bạn nên xác định trước không gian, vị trí và kích thước của các thiết bị nội thất. Nếu không sẽ rất dễ xảy ra tình trạng các thiết bị bị nhỏ hơn hoặc quá cỡ nhô ra quá nhiều. Điều này làm cho tổng quan bị lệch lạc. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến các thao tác khi mở đóng, sử dụng thiết bị. Trong trường hợp các thiết kế nội thất phòng bếp đã có sẵn thì bạn nên lựa chọn các kích thước phù hợp nhất có thể

Nên xác định trước vị trí và kích thước của các thiết bị nội thất trước khi xây dựng
Nên xác định trước vị trí và kích thước của các thiết bị nội thất trước khi thiết kế nội thất phòng bếp

4. Thiếu ánh sáng

Ánh sáng thường là yếu tố nhiều người không chú ý đến khi thiết kế nội thất phòng bếp. Thế nhưng yếu tố này vô cùng quan trọng. Nếu có một hệ thống chiếu sáng đầy đủ, bạn sẽ có thể quan sát rõ hơn khi chế biến món ăn. Hơn nữa phòng bếp cũng sẽ trông rộng rãi hơn nếu được bố trí ánh sáng hợp lý. 

Đặc biệt, bạn nên lắp đặt thêm một số đèn dưới tủ bếp với ánh sáng hắt xuống. Thậm chí hiện nay còn có những xu hướng lắp đèn cảm ứng trong tủ bếp. Giúp người sử dụng dễ dàng quan sát và tìm kiếm thực phẩm, vận dụng hơn.

5. Kích thước của đảo bếp không phù hợp

Bên cạnh thiết kế là lựa chọn kích thước tủ bếp, tủ lạnh, bếp,… bạn cũng nên quan tâm đến kích thước bàn đảo bếp. Mặc dù đây là một khu vực mang lại nhiều tiện ích nhưng nếu dành một không gian quá lớn cho khu vực này có thể khiến các sinh hoạt bất tiện hơn rất nhiều. 

Hơn nữa, trọng trường hợp gia đình bạn có nhiều thành viên thì đảo bếp sẽ hạn chế nhiều người cùng tham gia nấu nướng. Chính vì thế các chuyên gia khuyến khích các gia đình thiết kế kích thước lối đi xung quanh đảo bếp khoảng 1m. Ngoài ra, dựa vào diện tích phòng bếp của từng gia đình lớn hay nhỏ, bạn cũng có thể thiết kế đảo bếp khoảng 1m2 – 0,6m tuỳ từng phòng. 

Kích thước và khoảng cách của đảo bếp cần phù hợp
Kích thước và khoảng cách của đảo bếp cần phù hợp

6. Bồn rửa và bếp không đủ không gian

Khu vực giữa bồn rửa và bếp thường là khu vực sơ chế thực phẩm chính. Khi nấu nướng đây cũng là khu vực hoạt động chủ yếu. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến khích gia chủ  dành 1 không gian rộng rãi để có thể dễ dàng nấu nướng và thao tác hơn. 

7. Không tận dụng không gian trên tường

Trong một căn bếp, đặc biệt là căn bếp nhỏ, mọi không gian đều có giá trị. Một trong số đó phải kể đến các khoảng trống trên bức tường. Nếu có thể tối ưu hoá, bạn sẽ có một không gian lưu trữ tuyệt vời. 

Chính vì thế đừng bỏ qua các khoảng trống bên trên tủ bếp nhé. Đây cũng sẽ là một khu vực lưu trữ những đồ đạc ít khi dùng tới rất tuyệt đấy. 

Nên tận dụng không gian trên tường
Nên tận dụng không gian trên tường khi thiết kế nội thất phòng bếp

Trên đây là 7 sai lầm phổ biến nhất khi thiết kế nội thất phòng bếp. Hy vọng qua những thông tin trên, Kidohomes đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi thiết kế, cũng như cải tạo phòng bếp của gia đình!

>>> Xem thêm: